Đồ nội thất gỗ công nghiệp là mặt hàng vô cùng quen thuộc với nhiều gia đình, với giá thành rẻ và mẫu mã đa dạng. Nếu bạn đang phân vân chọn lựa không biết có nên mua loại đồ nội thất này không thì hãy nhanh chóng tìm hiểu các thông tin trong bài viết này.

Cân nhắc ưu nhược điểm khi lựa chọn đồ nội thất gỗ công nghiệp

Đồ nội thất công nghiệp có giá thành rẻ và mẫu mã da dạng

1. Ưu điểm

Giá thành rẻ

Gia công gỗ công nghiệp thường đơn giản hơn gỗ tự nhiên, chi phí nhân công ít, có thể sản xuất ngay không cần phải qua giai đoạn tẩm sấy, lựa chọn gỗ như gỗ tự nhiên, giá phôi gỗ rẻ hơn, vì vậy gỗ công nghiệp thường rẻ hơn nhiều so với gỗ tự nhiên. Mức chênh lệch giá tùy thuộc từng loại gỗ khác nhau.

Độ biến dạng thấp

Gỗ công nghiệp có đặc điểm ưu việt là không cong vênh, không co ngót. Có thể làm cánh phẳng và sơn các màu khác nhau, với phong cách nội thất hiện đại, trẻ trung gỗ công nghiệp là sự lựa chọn hàng đầu hiện nay.

Cân nhắc ưu nhược điểm khi lựa chọn đồ nội thất gỗ công nghiệp

Gỗ công nghiệp có đặc điểm ưu việt là không cong vênh, không co ngót

Thời gian thi công, sản xuất

Như trên đã đề cập đến thì gỗ công nghiệp thời gian thi công nhanh hơn gỗ tự nhiên, có thể sản xuất hàng loạt vì phôi gỗ thường đã có sẵn, theo dạng tấm nên thợ chỉ việc cắt, ghép, dán, không mất công trong việc xẻ gỗ, bào và gia công bề mặt đánh giấy ráp…

2. Nhược điểm

Độ bền kém hơn so với gỗ tự nhiên

Nếu so sánh về độ bền giữa đồ nội thất làm bằng gỗ công nghiệp thì không được bền bằng gỗ tự nhiên nhưng ngày nay khác với thời xưa đồ nội thất có thể thay đổi hàng năm hoặc một vài năm theo model tùy theo điều kiện kinh tế của từng người, độ bền của gỗ công nghiệp thường hơn 10 năm, nếu được sản xuất tại các cơ sở sản xuất uy tín, chuyên nghiệp, đội ngũ thợ tay nghề cao.
Ngoài ra một điểm quan trọng ảnh hưởng lớn đến độ bền của gỗ công nghiệp là các phụ kiện đi kèm như bản lề cánh tủ, ray trượt ngăn kéo, nếu dùng các phụ kiện chất lượng thấp rất dễ làm hỏng hoặc ảnh hưởng đến chất lượng gỗ do gẫy bản lề, hoặc bung ray trượt ….

Cân nhắc ưu nhược điểm khi lựa chọn đồ nội thất gỗ công nghiệp

Nội thất làm bằng gỗ công nghiệp có thể không được bền bằng gỗ tự nhiên

Dễ thấm hút nước

Đặc tính của gỗ công nghiệp là hút nước nên sơn bề mặt gỗ phải được đảm bảo, sơn từ 4 lớp đến 7 lớp để tránh thấm nước vào cốt gỗ, nếu sơn không đảm bảo khi gặp nước gỗ sẽ bị bung liên kết keo trong gỗ làm tấm gỗ công nghiệp trở nên rời ra và không còn sử dụng được , nên khi sử dụng đồ gỗ công nghiệp quan trọng nhất là sơn phải đảm bảo nhưng tuy sơn đảm bảo rồi thì vẫn phải tránh nước nếu không tuổi thọ của đồ nội thất sẽ ngắn.

Họa tiết, đường soi không tự nhiên

Do đặc điểm cơ lý của gỗ công nghiệp và sự liên kết của gỗ do đó mà ta không thể sản xuất được chi tiết mỹ thuật như gỗ tự nhiên (đường soi, họa tiết, hoa văn…).

Cân nhắc ưu nhược điểm khi lựa chọn đồ nội thất gỗ công nghiệp

Nội thất gỗ công nghiệp có vân gỗ không được tự nhiên

Những thông tin trên đây chắc hẳn đã giúp bạn rõ hơn về đồ nội thất làm bằng gỗ công nghiệp! Chúc bạn tìm được bộ nội thất ưng ý, phù hợp với không gian gia đình mình!

Nguồn: Tổng hợp

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here