Thờ cúng ông bà, tổ tiên là một phong tục truyền thống có từ ngàn xưa, trở thành bản sắc văn hóa của người Việt. Vì vậy, bàn thờ sẽ được đặt ở một vị trí trang trọng trong nhà hoặc trong một phòng riêng, thường là trên tầng cao nhất.

Để tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên và tỏ lòng tôn kính các vị thần Phật thì phòng thờ phải có không gian tâm linh ấm cúng, trang trọng. Do đó, gia chủ cần quan tâm đến việc chọn tranh treo phòng thờ phù hợp, mang ý nghĩa tốt đẹp trong phong thủy.

Tranh treo phòng thờ mang ý nghĩa quan trọng

Tranh treo phòng thờ mang ý nghĩa quan trọng

1. 5 dòng tranh phù hợp để treo trong phòng thờ

Tranh các vị thần Phật

Rất nhiều gia đình chọn treo tranh Phật Tổ Như Lai, tranh Quan Âm Bồ Tát, tranh Phật Di Lặc … tại những khu vực trang trọng trong nhà, đặc biệt là phòng thờ cúng tổ tiên. Tranh các vị Phật được cho là sẽ mang lại may mắn, gặp dữ hóa lành, bình an, hạnh phúc cho ngôi nhà và các thành viên trong gia đình.

Treo tranh Phật cầu bình an cho gia đạo

Treo tranh Phật cầu bình an cho gia đạo (Nguồn: Pinterest)

Tranh tùng hạc

Tranh tùng hạc (tùng hạc diên niên) là biểu tượng cho sự giàu sang, thịnh vượng, trường thọ. Cây tùng mọc trên vùng núi cao, thường là mỏm đá chênh vênh, đất đá khô cằn nên cây phải hứng chịu nhiều sương gió, mưa bão. Dù ở trong điều kiện khắc nghiệt nhưng cây tùng vẫn phát triển mạnh mẽ, tươi tốt, tượng trưng cho sức sống dẻo dai.

Vì thế mà người phương Đông quan niệm đây là loài cây đại diện cho khí tiết của người quân tử, tuổi thọ và sự bình yên, an lành. Còn chim hạc là loài chim quý, theo truyền thuyết thì chỉ đứng sau phượng hoàng. Hạc là biểu tượng của sự thanh cao, an lạc, may mắn và trường thọ. Tranh tùng hạc cũng là dòng tranh phong thủy xuất hiện trong nhiều ngôi nhà, công ty, cửa hàng …

Tranh tùng hạc tượng trưng cho sự giàu sang, trường thọ

Tranh tùng hạc tượng trưng cho sự giàu sang, trường thọ

Bộ tranh Tam đa Phúc – Lộc – Thọ

Tranh pháp Phúc – Lộc – Thọ mang nhiều ý nghĩa may mắn là hạnh phúc, tài lộc, sức khỏe đều dồi dào như câu chúc “Đa phúc, đa lộc, đa thọ”. Treo tranh Tam đa trong phòng thờ ngoài việc mang lại vận khí tốt cho gia đình còn là một lời nhắc nhở con cháu phải hành thiện tích đức, tích phúc.

Tranh Phúc - Lộc - Thọ như một lời chúc may mắn cho gia đình

Tranh Phúc – Lộc – Thọ như một lời chúc may mắn cho gia đình (Nguồn: myngheviet.vn)

Tranh chữ

Tranh thư pháp viết những chữ chứa đựng những ý nghĩa tốt đẹp như An, Đức, Tâm, Phúc, Lộc, Thọ, Nhân, Nghĩa, Lễ, Trí, Tín, Nhẫn, Thuận, Hòa … rất được ưa chuộng làm tranh treo phòng thờ vì đều hướng về những điều tích cực là lễ nghĩa, an lành, hạnh phúc.

Đây cũng là lời dạy mà tổ tiên muốn dặn dò con cháu về đạo làm người và mong muốn cho các thế hệ sau được bình an gia đạo, cuộc sống yên bình. Từng chữ và câu từ trong tranh là những triết lý để chúng ta noi theo nên tranh phù hợp để treo trong phòng thờ là nơi mọi người trong gia đình tề tựu và tri ân tổ tiên.

  Tranh thư pháp với những chữ, câu thơ giàu ý nghĩa

  Tranh thư pháp với những chữ, câu thơ giàu ý nghĩa (Nguồn: chohangtot.online)

Tranh hoa sen

Hoa sen là loài hoa có vẻ đẹp vừa đậm chất nghệ thuật vừa có nhiều ý nghĩa trong phong thủy. Trong Phật giáo, hoa sen tượng trưng cho điềm lành, sự tinh khiết, thánh thiện và sinh sôi nảy nở. Tranh hoa sen tạo cảm giác tươi mát, dễ chịu cho không gian của phòng thờ, phòng khách, phòng ngủ đồng thời thể hiện sự no đủ, phồn vinh, con cháu đầy đàn…

Tranh hoa sen đẹp và có ý nghĩa trong phong thủy

Tranh hoa sen đẹp và có ý nghĩa trong phong thủy

2. Lưu ý khi treo tranh trong phòng thờ

Phòng thờ là nơi linh thiêng, thể hiện sự tưởng nhớ và lòng biết ơn đối với những người quá cố. Vì vậy, những bức tranh treo trong phòng thờ cũng cần có sự trang nghiêm, giàu ý nghĩa mà vẫn tạo cảm giác nhẹ nhàng, thư thái.

  • Không treo tranh cao hơn bàn thờ vì ông bà tổ tiên phải luôn ở vị trí cao, thể hiện sự tôn kính của con cháu.
  • Không treo những tranh hung thú, rắn rết hung dữ.

Không nên treo ảnh thú dữ như hổ, báo trong phòng thờ (Nguồn: phanquan.com)

Không nên treo ảnh thú dữ như hổ, báo trong phòng thờ (Nguồn: phanquan.com)

Việc treo những bức tranh phù hợp trong phòng thờ như các dòng tranh vừa được giới thiệu sẽ mang ý nghĩa tốt lành đến với gia đình và tôn lên sự trang nghiêm cho không gian thờ tự. Vui lòng liên hệ Artena Decor khi có nhu cầu về tranh phong thủy tranh phù điêu, vật phẩm trang trí nội thất. Các dòng sản phẩm đa dạng, độc đáo, được chế tác điêu luyện sẽ làm hài lòng mọi nhu cầu của bạn.

Artena Decor – Chuyên cung cấp các dòng tranh phù điêu và tranh hiện đại Giá tốt – Đa dạng – Chất lượng. Các dòng tranh được cập nhật liên tục, đội ngũ nhân viên tư vấn tận tâm. Liên hệ Hotline: 0898 945 945 để được tư vấn miễn phí.

Trụ sở chính:

  • Tại Hà Nội: 85, Nguyễn Chí Thanh, Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa.
  • Tại TP.HCM: 108, Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình.

Tham khảo thêm một số mẫu tranh khác của chúng tôi:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here