Từ lâu, những bức tranh hiện đại, tranh phong cảnh, phong thủy, tranh phù điêu hoa sen đã trở nên quá quen thuộc với người yêu tranh và có sở thích sưu tầm tranh về trang trí nhà cửa. Bài viết này của Artena Decor sẽ giúp bạn tìm hiểu một xu hướng tranh mới – tranh thủy mặc Trung Hoa, giúp không gian sống của bạn trở nên trang nhã và nên thơ hơn bao giờ hết.

Tranh thủy mặc - “quốc họa” của Trung Quốc - Nguồn ảnh: phanxipang.files.wordpress.com

Tranh thủy mặc – “quốc họa” của Trung Quốc – Nguồn ảnh: phanxipang.files.wordpress.com

1. Tranh thủy mặc là gì?

Tranh thủy mặc hay tranh thủy mạc (ink wash painting) là loại tranh “quốc họa” của Trung Quốc. Thủy là nước, mặc là mực. Tranh thủy mặc được vẽ bằng mực nước, hay mực tàu trên giấy (thường là giấy xuyến chỉ) hoặc lụa. Phát triển cùng nghệ thuật thư pháp Trung Hoa, tranh thủy mặc thường khai thác các chủ đề về cây cối, hoa, phong cảnh, chim thú, con người,… và thường kèm theo thơ chữ Hán.

Ở cảm hứng sáng tác, tranh thủy mặc tạm giống với những mẫu tranh phù điêu đẹp trên thị trường. Tuy nhiên, cái được gọi là dấu ấn hay sự khác biệt của những bức tranh thủy mặc là phong cách nghệ thuật rất riêng, là sự tổng hợp giữa thơ, thư, họa cảnh. Đó là một sự tổng hợp giữa nội dung ý nghĩa, giữa kiến thức và tâm hồn, giữa hình ảnh và con chữ làm xao xuyến biết bao thế hệ người mê tranh.

Tranh mã đáo thành công phiên bản thủy mặc - Nguồn ảnh: tranhsondau.net.vn

Tranh mã đáo thành công phiên bản thủy mặc – Nguồn ảnh: tranhsondau.net.vn

2. Những yêu cầu khắt khe của tranh thủy mặc

Công cụ chuyên dùng

Tranh thủy mặc được vẽ bằng bút lông, dùng thuốc nước hoặc mực nho trên giấy xuyến chỉ (loại giấy thủ công cao cấp, trắng, mịn). Nét vẽ thanh mảnh hay đậm màu, sôi nổi phụ thuộc chính vào sự nhấn nhá tinh tế của người đưa bút.

Muốn có một tác phẩm thủy mặc đẹp, đòi hỏi sự lựa chọn công cụ tỉ mẩn và quá trình chế tác nghệ thuật chăm chút: chọn cọ vẽ, bút lông cứng hay mềm, mực phải mài thật nhuyễn, người sáng tác phải có chủ đề đặc sắc, hết sức tập trung trong quá trình sáng tác. Nghệ thuật thư pháp hội họa này đòi hỏi sự tập trung rất cao nơi người nghệ sĩ.

Những bức tranh phù điêu tùng hạc có thể đổi chủ đề, chạm khắc lỗi vài chi tiết nhỏ. Nhưng tranh thủy mặc thì tựa việc “bút sa, gà chết”, chỉ cần sai sót ở một vài đường nét, coi như bức tranh không trọn vẹn hoàn thành.

Tranh thủy mặc đòi hỏi những dụng cụ chuyên dụng riêng - Nguồn ảnh: nobishop.com

Tranh thủy mặc đòi hỏi những dụng cụ chuyên dụng riêng – Nguồn ảnh: nobishop.com

Bố cục

Bố cục của tranh thủy mặc hết sức công phu, thư và cảnh phải được phân bố thật khéo léo, thẩm mĩ và bố trí ở vị trí phù hợp để giữ cho tổng quan cảnh vật trong tranh được cân bằng.

Tranh thủy mặc đồng hành với “thơ, thư, họa, ấn”, người nghệ sĩ phải biết lúc nào, chỗ nào nên có thơ bên cạnh, biết chủ đề nào điểm xuyết thêm dòng thư pháp. “Thơ là ý của tranh, thư pháp là cốt của tranh”, thơ, thư chính là thông điệp, là dấu ấn, là những lời gửi gắm của tác giả vào bức tranh thủy mặc của mình.

Bố cục hài hòa của tranh thủy mặc - Nguồn ảnh: redsvn.net

Bố cục hài hòa của tranh thủy mặc – Nguồn ảnh: redsvn.net

Cái tâm của người nghệ sĩ vẽ tranh thủy mặc

Vì tranh thủy mặc sự kết hợp giữa thần và sắc, giữa hình thức và nội dung, giữa tâm hồn người nghệ sĩ và những phối cảnh, hình ảnh trong tranh. Cho nên, muốn tác phẩm đạt được mục đích, chạm tới được những ý nhị, cảm nhận sâu xa của người xem, người họa sĩ phải thật sự thuần thục trong nghệ thuật chế tác thủy mặc.

Tác giả phải là người có chiều sâu tâm hồn, cảm nhận được vẻ đẹp của từng cảnh vật đường nét, đồng thời cũng là người có thể chuyển ý tưởng thành hình vẽ, khắc tạc những chủ thể, nội dung cảm nhận được thành đường nét cụ thể như những mẫu tranh phù điêu đẹp.

Người nghệ sĩ thủy mặc phải rèn luyện cả ngòi bút lẫn tâm hồn - Nguồn ảnh: nghethuatxua.com

Người nghệ sĩ thủy mặc phải rèn luyện cả ngòi bút lẫn tâm hồn – Nguồn ảnh: nghethuatxua.com

3. Tranh thủy mặc tạo nên sự trang nhã và thanh tao cho ngôi nhà

Kết hợp từ những tinh hoa nghệ thuật trên, tranh thủy mặc xứng đáng là một kiệt tác nghệ thuật để trang trí trong gia đình. Những nội dung được khắc họa trong tranh thủy mặc, không đơn giản chỉ dừng lại là đường nét, vật cảnh, thần cảnh hữu tình mà còn thể hiệu những ý nghĩa sâu xa, đặc sắc.

Trong tranh thủy mặc, cây trúc không chỉ dừng lại là một loài cây mảnh mai, mà còn được dùng để biểu trưng cho tiết khiêm tốn, bất khuất cao thượng của người quân tử; tranh phù điêu hoa mẫu đơn (vốn chỉ dành cho vua chúa) đại diện cho mơ ước, hi vọng giàu sang phú quý…

Cây trúc trong tranh thủy mặc đại diện cho người trượng phu, trượng nghĩa - Nguồn ảnh: redsvn.net

Cây trúc trong tranh thủy mặc đại diện cho người trượng phu, trượng nghĩa – Nguồn ảnh: redsvn.net

Vì vậy, nếu muốn đem lại cho gia đình một không gian sống nho nhã và đầy tính nghệ thuật, thì tranh thủy mặc là một lựa chọn vô cùng hợp lý bên cạnh những bức tranh thông thường như tranh hiện đại hay tranh phong thủy.

Việc có một bức tranh thủy mặc trong căn phòng khách của gia đình còn có thể được những quan khách viếng thăm – những người biết cảm nhận nghệ thuật thực thụ và có hiểu biết về tranh thủy mặc, đánh giá bạnh là người có học thức, am hiểu rộng rãi và tường tận trên nhiều lĩnh vực.

Tranh thủy mặc mang lại vẻ đẹp trang nhã cho căn nhà - Nguồn ảnh: yeutranh.vn

Tranh thủy mặc mang lại vẻ đẹp trang nhã cho căn nhà – Nguồn ảnh: yeutranh.vn

Trên đây là những giới thiệu của Artena Decor về “quốc họa” của Trung Quốc – tranh thủy mặc. Chúng tôi hy vọng rằng, bên cạnh những bức tranh phù điêu phong cảnh thì thủy mặc là lựa chọn phù hợp để bạn có thể để bạn trang trí cho không gian sống của gia đình thêm nho nhã và nghệ thuật.

Artena Decor – Chuyên cung cấp các dòng tranh phù điêu và tranh hiện đại Giá tốt – Đa dạng – Chất lượng. Các dòng tranh được cập nhật liên tục, đội ngũ nhân viên tư vấn tận tâm. Liên hệ Hotline: 0898 945 945 để được tư vấn miễn phí.

Trụ sở chính:

  • Tại Hà Nội: 85, Nguyễn Chí Thanh, Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa.
  • Tại TP.HCM: 108, Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình.

Tham khảo thêm một số mẫu tranh khác của chúng tôi:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here